Làm thế nào FBI đọc 650.000 email của Hillary Clinton trong 8 ngày

20:33, 09/11/2016
|

Những người phản đối Hillary Clinton cho rằng quyết định mới nhất của FBI là vô lý vì họ không thể đọc 650.000 email chỉ trong vỏn vẹn 8 ngày.

Ngày 6/11, Cục Điều tra Liên bang Mỹ đưa ra kết luận bà Clinton không bị truy tố hình sự sau cuộc điều tra diễn ra từ ngày 28/10 về việc bà sử dụng máy chủ email cá nhân cho việc công khi còn làm ngoại trưởng Mỹ.

Ảnh: Global Truth
Ảnh: Global Truth

Các đồng minh và cố vấn của Hillary Clinton cho biết họ thấy nhẹ nhõm trước thông tin trên, nhưng thiệt hại từ vụ điều tra vẫn quá lớn, vì tính đến 4/11 đã có 37 triệu người Mỹ đi bỏ phiếu sớm trước khi có kết luận của FBI.

Trong khi đó, Donald Trump lại tỏ ý không hài lòng. "Chúng ta không thể đọc 650.000 e-mail trong 8 ngày được", ứng viên Đảng Cộng hòa nói tại Michigan. "Hillary phạm tội, bà ấy biết điều đó, FBI biết điều đó, mọi người biết điều đó. Và giờ là lúc người Mỹ thực hiện công lý qua hòm phiếu vào ngày 8/11".

Tám ngày có tổng cộng 691.200 giây và FBI đã duyệt 650.000 thư, có nghĩa họ phải đọc thư với tốc độ mỗi e-mail một giây không ngừng nghỉ.

Các chuyên gia cho biết họ chỉ mất 2 phút để viết một đoạn mã có thể lọc những email trùng nhau hay trong cùng một luồng. Ảnh: BBC
Các chuyên gia cho biết họ chỉ mất 2 phút để viết một đoạn mã có thể lọc những email trùng nhau hay trong cùng một luồng. Ảnh: BBC

Tuy nhiên, theo BBC, các chuyên gia máy tính cho rằng đó là điều bình thường.

"Dĩ nhiên các điều tra viên chẳng bao giờ đọc email một cách thủ công", Adam Woodward tại Đại học Surrey phản bác ý kiến của Trump. Trong khi đó, nhà nghiên cứu Steven Murdoch tại Đại học London cho rằng FBI chỉ duyệt chứ không "đọc" nên không nhất thiết cần quá nhiều thời gian cho từng email. Họ cũng có thể dùng thuật toán để xác định e-mail nào do bà Hillary gửi đi, thư nào bị trùng lặp...

Trong khi đó, một cựu nhân viên FBI chia sẻ với Wired rằng họ có các kỹ năng và công cụ để xử lý khối lượng thông tin lớn một cách nhanh chóng. "Chúng tôi thường phải thu thập hàng terabyte dữ liệu trong mỗi cuộc điều tra và tôi biết những gì là quan trọng trước cả khi tôi rời căn nhà vừa bị khám xét".

Theo VnExpress


Ý kiến bạn đọc