Thay nhận dạng mật khẩu thông minh bằng ảnh "tự sướng"

17:06, 19/10/2016
|

Nhiều công ty đang bắt đầu sử dụng những bức ảnh "tự sướng" để thay thế mật khẩu như MasterCard, Uber hay HSBC.

Khi các nhà sản xuất điện thoại tiếp tục cải tiến camera trước trên thiết bị của họ để giúp người dùng chụp những bức ảnh selfie đẹp hơn, thì selfie bản thân nó cũng đang trở nên hữu ích hơn. Một số công ty đang bắt đầu sử dụng những bức ảnh này để thay thế mật khẩu.

Một trong những công ty như thế là MasterCard, đã tung ra một ứng dụng có tên gọi Identity Check Mobile. Với ứng dụng này, người tiêu dùng sử dụng thẻ tín dụng trực tuyến có thể trải qua bước kiểm tra nhận dạng bằng cách nhìn vào camera trên điện thoại. Người tiêu dùng sau đó được yêu cầu chớp mắt để chứng tỏ là người thật và ngăn ngừa ai đó thay một bức ảnh tĩnh vào.

Selfie để nhận dạng của MasterCard.
Selfie để nhận dạng của MasterCard.

Hình ảnh được lưu trên máy chủ của MasterCard cho đến khi nó được mã hoá và khi đó bức ảnh mới được xoá đi. MasterCard nói, năm sau, các bức ảnh selfie của người tiêu dùng sẽ được lưu giữ bên trong ứng dụng Identity Check Mobile như một sự phòng ngừa an toàn. MasterCard đã bắt đầu chương trình này ở châu Âu, 92% khách hàng tham gia chương trình nói họ muốn đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng di động bằng cách này hơn là sử dụng mật khẩu.

Dịch vụ đi nhờ xe Uber nay cũng đã yêu cầu lái xe chụp ảnh selfie trước mỗi một lần chấp nhận một đoạn hành trình mới. Điều này được thực hiện thông qua một ứng dụng được cung cấp cho lái xe Uber. Bức ảnh sẽ chạy qua công cụ phần mềm dựa trên nền tảng đám mây Cognitive Services của Microsoft, vốn sử dụng một thuật toán để khớp cácb bức ảnh selfie với ảnh lưu trữ trong file. Và mặc dù một số bức ảnh mà họ có trong file không phải có chất lượng tốt cả nhưng Uber vẫn có thể kiểm tra 99% số ảnh selfie gửi đến bởi tài xế của họ.

Chụp ảnh selfie cho mục đích nhận dạng được chuyển đổi thành một series các số hạng dựa trên các số đo khuôn mặt. Độ rộng của mũi, hay đường cong của hàm được đo đạc và sau đó chuyển thành một mã ID để tham chiếu với một bức ảnh lưu giữ trong file. Đó chưa phải là một hệ thống hoàn hảo, song nhiều công ty đã sử dụng phương pháp này. Ví dụ, ngân hàng Anh HSBC cho phép khách hàng mở tài khoản trực tuyến sử dụng ảnh selfie được tham chiếu với bức ảnh trong bằng lái xe được tải lên file.

Theo Người đưa tin


Ý kiến bạn đọc