Bê tông "siêu thấm": hút 4000 lít nước mỗi phút

17:06, 19/10/2016
|

Bê tông Topmix được thiết kế với bề mặt là một lớp phủ siêu thấm, cho phép nước thấm qua bề mặt một cách nhanh chóng và tránh ứ đọng. Loại bê tông này có thể là phương án khả thi cho những ngày ngập lụt tại TP.HCM không?

Trong đoạn video do công ty Lafarge Tarmac (Anh) đăng tải, 4.000 lít nước đã được đổ xuống mặt đường trong 60 giây. Khi giọt nước cuối cùng được đổ xuống, toàn bộ nước đã được hấp thụ hoàn toàn trên bề mặt bê tông, không để lại bất kì vũng nước nào. Tính trung bình trong một phút, mỗi mét vuông mặt đường có thể thấm hút được 600 lít nước. Với khả năng thấm hút siêu việt này, TopMix có thể trở thành "vị cứu tinh" cho công tác phòng chống lũ lụt trong tương lai.

Loại bê tông hút nước này hiện đang được sử dụng cho bãi đỗ xe tại High Wycombe (Anh).

Theo CBS News, ngoài khả năng tránh ngập úng trong những mùa mưa bão, bê tông thấm nước còn giúp các đoạn đường an toàn hơn, tránh trơn trượt và ổ gà. Vấn đề duy nhất với bê tông siêu thấm là thời tiết lạnh. Khi đó, loại vật liệu này có thể bị hỏng do phần nước bên dưới bị đóng băng, gây ra các vết nứt cho bề mặt bên trên.

Theo VnReview


Ý kiến bạn đọc