Việc phân tích dữ liệu lớn góp phần thay đổi điều kiện kinh doanh khó khăn

08:23, 15/09/2016
|

(VnMedia) - Một khảo sát gần đây với các lãnh đạo cấp cao trong lĩnh vực sản xuất chỉ ra rằng đa số người trả lời (67%) kiên định với kế hoạch đầu tư vào phân tích dữ liệu trong bối cảnh cắt giảm chi tiêu các lĩnh vực khác để vượt qua điều kiện kinh doanh ngày một khó khăn.

Lý giải cho điều này, nhiều người cho rằng việc phân tích dữ liệu - yếu tố chủ chốt của Internet Vạn vật cho ngành công nghiệp (IIoT) - là một giải pháp hữu hiệu cho những vấn đề lặp lại dẫn tới thời gian chết và mất doanh thu.

Hơn 200 nhà lãnh đạo trong lĩnh vực sản xuất ở Bắc Mỹ đã tham gia vào cuộc khảo sát “Tác động to lớn của dữ liệu đối với sản xuất: Nghiên cứu ý kiến các nhà lãnh đạo.” Khảo sát do Nhánh Giải pháp tự động hóa quá trình của Honeywell (Honeywell Process Solutions - HPS) và KRC Research phối hợp thực hiện, từ 23/5 đến 8/6/2016.

Một số kết luận quan trọng khác của khảo sát được đưa ra như: một số doanh nghiệp chịu áp lực phải tiếp tục làm việc với mối đe dọa thời gian chết và máy móc hư hỏng đột xuất, những yếu tố gây bất lợi lớn nhất cho việc tối đa hóa doanh thu; Phần lớn doanh nghiệp đã tiến hành đầu tư vào công nghệ phân tích dữ liệu; Hơn 1/4 doanh nghiệp không có kế hoạch đầu tư vào phân tích dữ liệu trong năm tới; trong đó, những lý do  được nhắc tới nhiều nhất là chưa hiểu lợi ích của phân tích dữ liệu và không đủ nguồn lực.

Phân tích dữ liệu là yếu tố then chốt đối với nhà sản xuất trong việc thực hiện thành công IIoT. Đa số những người được phỏng vấn đều đồng tình với những lợi ích của giải pháp phân tích dữ liệu. Cụ thể, phân tích dữ liệu lớn có thể làm giảm khả năng xảy ra: Hỏng hóc thiết bị (70%); Thời gian chết đột xuất (68%); Bảo trì đột xuất (64%); Các vấn đề quản lý chuỗi cung ứng (60%).

Những người được phỏng vấn tin rằng dữ liệu giúp đưa ra các quyết định có đầy đủ thông tin theo thời gian thực (63%), hạn chế lãng phí (57%), và dự đoán nguy cơ thời gian chết (56%).

Thêm vào đó, hơn 2/3 người được phỏng vấn (68%) cho biết họ đang đầu tư vào phân tích dữ liệu, và 50% tin rằng hoạt động phân tích dữ liệu của doanh nghiệp đang đi đúng hướng. 15% cho rằng doanh nghiệp đang tiên phong trong hoạt động phân tích dữ liệu.

Để biết thêm thông tin về công nghệ và các giải pháp IIoT toàn diện của Honeywell, có thể truy cập tại địa chỉ www.hwll.co/iiot.

Phạm Lê (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc