Thị trường căn hộ tại Hà Nội và TP HCM nguy cơ suy giảm nguồn cung

0
0

(VnMedia) - Theo báo cáo của Jone Lang Laselle Việt Nam (JLL), trong quý II/2019, tại hai thành phố lớn – Hà Nội và TP HCM, nguồn cung căn hộ giảm mạnh.

Tại Hà Nội, số lượng căn hộ mở bán và bán ra trong quý II/2019 lần lượt chỉ đạt 5.900 và 4.660, tương đương với một nửa các chỉ số tương tự ở quý I/2019. So với cùng kì năm 2018, nguồn cung căn hộ mở bán giảm 27% và lượng bán ra giảm 45%.

Nguyên nhân được JLL chỉ ra là do: Thứ nhất, nhu cầu và khả năng cung ứng căn hộ giảm sau thời kì tăng trưởng mạnh cả về cung và cầu căn hộ, đặc biệt trong quý I/2019.

Thứ hai, lãi suất vay ngân hàng đang ở mức cao, quá trình xét duyệt hồ sơ bị siết chặt khiến người dân giảm nhu cầu mua nhà dựa vào nguồn vay. Giá bán được duy trì ở mức ổn định hoặc tăng nhẹ. Nhóm các căn hộ ở phân khúc bình dân và trung cấp vẫn chiếm ưu thế so với nhóm cao cấp. Cùng với đó, căn hộ thông minh với nhiều tích hợp của công nghệ trong không gian sống đang ngày càng phổ biến và thu hút người mua.

Nhận định chung về thị trường, JLL cho rằng, với tình hình kinh tế tăng trưởng chậm lại, nguy cơ lạm phát cao và tăng trưởng mạnh ở các quý trước, cầu căn hộ tại Hà Nội sẽ khá ảm đạm trong thời gian tới.

Tương tự, nguồn cung căn hộ cũng không mấy khả quan do quỹ đất ngày càng eo hẹp, và doanh nghiệp đầu tư chịu nhiều sức ép từ việc siết chặt tín dụng trong ngành bất động sản từ quý II/2019.

Tại TP HCM, nguồn cung căn hộ đạt 4.100 căn, tiêu thụ 4.300 căn, không suy giảm nhiều so với quý I/2019, nhưng lần lượt giảm 41% và 41,6% so với cùng kì năm 2018. Về phía cầu, người tiêu dùng có xu hướng chuyển từ căn hộ cao cấp sang nhà phố/biệt thự để mang lại tỷ lệ sinh lời cao. Về phía cung, nhà đầu tư đối mặt với nhiều khó khăn khiến nguồn cung căn hộ trong tương lai dự báo giảm, như thủ tục phê duyệt dự án gặp nhiều khó khăn, tình trạng kéo dài từ đầu năm đến nay, quy trình phê duyệt đất đai, cấp giấy phép xây dựng, mở bán căn hộ bị siết chặt do Chính phủ điều chỉnh nguồn cung theo hướng bền vững.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc


Nhóm cổ phiếu bluechips bật tăng, chứng khoán tiếp tục đi lên

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (27/2), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên nhờ sự hỗ trợ tích cực nhóm bluechips. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã tăng hơn 2 điểm, còn chỉ số HNX-Index gần 3 điểm.

Những mối nguy hiểm về bảo mật cần lưu ý năm 2020

(VnMedia) - Những cảnh báo quan trọng cho năm 2020 vừa được Fortinet công bố cho thấy tội phạm mạng đang sử dụng một phương pháp tiếp cận đa mũi nhọn cho các chiến lược tấn công...

Ngành nào chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19?

(VnMedia) - Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam hiện nay phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, linh kiện đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh (Hàn Quốc, Nhật Bản) để phục vụ sản xuất. 

Giá vàng đảo chiều tăng sau phiên giảm sâu

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch đêm qua (26/2 – theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng hơn 6 USD/ounce (ở phiên trước đó giá kim loại quý này đã giảm mạnh gần 25 USD/ounce).

Chứng khoán quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (26/2), thị trường chứng khoán trong nước lại đảo chiều đi xuống khi giới đầu tư mạnh tay chốt lời. Chỉ số Vn-Index theo đó để mất tới gần 14 điểm, kèm thanh khoản rất thấp.