"Dân chiếm đoạt 5 triệu thì xử hình sự, chủ đầu tư chiếm chục tỷ quỹ bảo trì thì không"

14:22, 05/06/2019
|

(VnMedia) - “Dân chiếm đoạt 5 triệu thì xử hình sự, chủ đầu tư hiện chiếm đoạt hàng chục tỷ quỹ bảo trì ở một tòa chung cư thì không bị xử lý hình sự, trong khi tội phạm đã hoàn thành và đang kéo dài”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ nêu thực tế.

Trong phiên chất vấn chiều qua (4/6), đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) nêu tình trạng phần diện tích sử dụng chung ở tòa nhà chung cư bị chủ đầu tư chiếm cũng như vấn đề chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự tội lạm dụng tín dụng quỹ bảo trì tòa chung cư. 

“Theo Điều 176 của Luật Nhà ở, Thanh tra Xây dựng có trách nhiệm thanh tra việc quản lý nhà ở, Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức thực hiện thanh tra chuyên ngành về nhà ở. Xin hỏi Bộ trưởng, Thanh tra Xây dựng đã thanh tra và phát hiện để làm 2 việc này chưa”, đại biểu Nguyễn Mai Bộ đặt câu hỏi.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ
Đại biểu Nguyễn Mai Bộ

Trả lời chất vấn trong phiên sáng nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thông tin, việc này Thanh tra ngành Xây dựng đã biết và Bộ đã tham mưu Chính phủ ban hành nghị định, trong đó có quy định về xử lý vi phạm hành chính về hành vi tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng chung của nhà chung cư…

Với chủ đầu tư, ngoài bị xử phạt bằng tiền từ 250 -300 triệu đồng, còn buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Đáng chú ý, ông Hà cho biết, qua thanh tra “chưa phát hiện trường hợp lạm dụng tín nhiệm quỹ bảo trì chung cư” nên đến nay chưa chuyển vụ việc nào sang cơ quan điều tra.

Không hài lòng với phần giải trình này, đại biểu Nguyễn Mai Bộ tiếp tục tranh luận với Bộ trưởng và cho rằng, hành vi chiếm đoạt quỹ bảo trì chung cư đã cấu thành tội phạm mà nặng nhất là khoản 4 Điều 175 Bộ Luật Hình sự. Việc Thanh tra Xây dựng không phát hiện ra chứng tỏ “hoặc là năng lực yếu hoặc không làm hết trách nhiệm”.

“Tôi đề nghị, nếu như thanh tra xây dựng mà không phát hiện ra vấn đề đấy thì mời ít nhất 3 đại biểu hôm qua phát biểu về vấn đề này tham gia đoàn thanh tra, chúng tôi sẽ chỉ ra cho” – ông Bộ nói.

“Dân chiếm đoạt 5 triệu thì xử hình sự, chủ đầu tư hiện chiếm đoạt hàng chục tỷ quỹ bảo trì ở 1 tòa chung cư thì không bị xử lý hình sự trong khi tội phạm đã hoàn thành và đang kéo dài”, ông Nguyễn Mai Bộ nhấn mạnh thêm.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Về chuyện tự chuyển đổi công năng phần diện tích chung ở nhà chung cư, đại biểu Nguyễn Mai Bộ đề nghị Bộ trưởng “nhìn nhận lại để bảo vệ cho người nghèo chứ không phải bảo vệ cho chủ đầu tư và người giàu.”

Liên quan đến vấn đề này, trong phần phát biểu làm rõ thêm, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các địa phương, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh - nơi có nhiều chung cư - thực hiện nghiêm Chỉ thị 29 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý nhà nước đối với công tác quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, “đặc biệt là việc vi phạm quỹ bảo trì để bảo vệ lợi  ích của cư dân trong các khu nhà ở này”.

Trong phần kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát, hoàn thiện hệ thống quy định của pháp luật về xây dựng, nhà ở, quản lý đô thị, kinh doanh bất động sản. Các quy đinh liên quan đến kinh doanh, quản lý nhà chung cư bảo đảm đồng bộ thống nhất và phù hợp với thực tiễn.

Bà Ngân cũng yêu cầu thanh tra giám sát công tác quy hoạch, quản lý để ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật trong quản lý thị trường bất động sản, quản lý trật tự đô thị, chấm dứt tình trạng phạt cho tồn tại trong quản lý xây dựng, trong quản lý, vận hành nhà chung cư; Rà soát, đánh giá để có các giải pháp phù hợp đối với hệ thống quy định về tiêu chuẩn quản lý nhà chung cư, trong đó tập trung vào các nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chủ đầu tư, của ban quản trị, doanh nghiệp quản lý, vận hành nhà chung cư và chủ sở hữu, chủ sử dụng chung cư.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc