Hà Nội muốn cơ chế đặc thù để phát triển nhà ở xã hội

08:28, 06/12/2018
|

 - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng kiến nghị Bộ này có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin phép cho TP. Hà Nội có nhiều cơ chế đặc thù trong việc xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH).

Theo UBND TP. Hà Nội, trong thời gian qua, việc phát triển NƠXH cho người thu nhập thấp đã nảy sinh nhiều tình trạng phức tạp vì quỹ đất, không đúng đối tượng, mua đi bán lại giữa các chủ sở hữu trái với quy định...

Cụ thể, theo quy định với dự án thương mại phải trích ra 20% dành cho NƠXH nhưng quy định hiện hành chưa có quy định tỷ lệ % đất ở để dành phát triển NƠXH khi lập, thẩm duyệt quy hoạch chung. Điều này ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Bên cạnh đó, một số dự án NƠXH có vị trí đắc địa nhưng giá thành thấp đã xảy ra hiện tượng mua đi bán lại trái quy định.

Ngược lại, một số dự án đã đủ điều kiện mua nhà nhưng chưa có người mua nhà do các dự án nằm tại các khu vực xa trung tâm, chưa đầy đủ hệ thống dịch vụ công cộng và chưa thuận tiện về kết nối hạ tầng với trung tâm thành phố.

Hiện nay việc xác định đối tượng được hưởng hỗ trợ NƠXH thông qua tiền lương, thực trạng nhà đất ở mà chưa kiểm soát được thông qua tài sản của đối tượng nên khó kiểm soát. Khi mua nhà đúng đối tượng nhưng sau khi mua được nhà thì kinh tế gia đình thay đổi có thể mua đất, nhà tại nơi khác.

UBND TP Hà Nội cũng chỉ ra bất cập trong đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật ngoài hàng rào dự án NƠXH chủ yếu bằng ngân sách Nhà nước nên gặp khó khăn về nguồn vốn.

Vì thế, UBND TP. Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng nghiên cứu ban hành nhiều chính sách ưu đãi hơn nữa nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia, giảm gánh nặng cho ngân sách để đẩy mạnh phát triển NƠXH cho thuê, cho thuê mua, nhất là nhà ở cho công nhân, sinh viên.

Nghiên cứu các mô hình đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách và ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù theo mô hình đối tác công – tư (PPP), đồng thời tạo cơ chế hỗ trợ đầu tư từ Trung ương và nguồn vốn của Thành phố để phát triển NƠXH.

Cho phép thành phố chỉ định chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng NƠXH đối với các nhà đầu tư đã được lựa chọn lập quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500. Nghiên cứu miễn giảm thủ tục cấp phép xây dựng các công trình thuộc dự án NƠXH.

Bình An


Ý kiến bạn đọc