"Cò đất" rầm rộ chào bán dự án bị thế chấp ở ngân hàng

08:41, 29/11/2018
|

 -Trên các website chính thức của mình, nhiều chủ đầu tư rao bán dự án, nhưng trên thực tế, nhiều dự án vẫn chưa được giải chấp, điều này có ảnh hưởng gì tới các khách hàng?

Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã công bố 92 dự án tại Hà Nội được chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng và tổ chức tín dụng bằng quyền sử dụng đất, thế chấp dự án và nhà ở hình thành trong tương lai thuộc các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Tp Hà Nội.

Trong số 92 dự án này có rất nhiều dự án của những doanh nghiệp lớn, được coi là uy tín trên thị trường. Tuy nhiên, chỉ đến khi sự việc của khách hàng Tokyo Tower tại Hà Đông (Hà Nội) vỡ lở thì khách hàng mới giật mình "tỉnh giấc". Theo thông tin, nhiều chủ đầu tư có nhiều dự án thế chấp cùng lúc. Một loạt dự án của những "đại gia" bất động sản cũng nằm trong danh sách này.

Như công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai; công ty cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn thế chấp dự án xây dựng chung cư nhà ở xã hội cán bộ chiến sĩ Bộ Công an tại số 282 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân….Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền gồm 700 căn hộ để ở, 9 căn dịch vụ của dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở chung cư Tecco (huyện Thanh Trì) cũng nằm trong danh sách được công bố.

Hoặc mới đây, theo công văn mới nhất của Sở Tài Nguyên và Môi trường – Văn phòng đăng ký đất đai Số 7527/STNMT-VPDKĐĐ, MBLand Holdings vẫn đang thế chấp toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại ngân hàng ở dự án Golden Field Mỹ Đình. Điều này càng khiến cư dân bức xúc và lo lắng gấp bội, chứng tỏ MBLand Holdings chưa hề giải chấp và khách hàng sẽ không biết đến khi nào mới cầm được sổ hồng trong tay.

Theo danh sách, đến cuối tháng 8/2018, các dự án này vẫn chưa được giải chấp. Tuy nhiên, theo thông tin từ các website bán hàng trên mạng, chủ đầu tư đã thực hiện việc chào bán ngay từ những tháng đầu năm. Điều này được cho là các chủ đầu tư vi phạm pháp luật.

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc công ty Địa ốc Đất xanh Miền Bắc, việc thế chấp ngân hàng chưa giải chấp mà đã công khai bán hàng được cho là lỗ hổng trong mắt xích quản lý, khiến những rủi ro sẽ rơi vào người mua nhà. Việc vừa thế chấp vừa bán hàng như vậy là vi phạm pháp luật, đồng thời có trách nhiệm của cơ quan quản lý về việc chủ đầu tư tự bán khi tài sản đã thế chấp.

Một số chuyên gia bất động sản khuyến cáo, sau nhiều chuyện xảy ra tại không ít dự án, một số chủ đầu tư đã tìm mọi cách để trấn an, song để tránh những rủi ro về mặt pháp lý, người mua nhà nên quan tâm đến tính pháp lý của dự án, đừng giao dịch vội khi chưa nắm được chính xác bất cứ thông tin gì.

Hai đầu mối thông tin quan trọng mà người mua nhà cần tìm hiểu dự án mình đang quan tâm, đó là Sở Xây dựng và các ngân hàng. Tại hai nơi này, khách hàng có thể yêu cầu cung cấp thông tin về dự án của mình xem thủ tục pháp lý về lĩnh vực xây dựng có gặp vướng mắc gì không và dự án đó đã bị cầm cố hay chưa.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc