Doanh nghiệp vàng bạc phát hành sổ tiết kiệm huy động tiền của dân

20:05, 28/01/2019
|

(VnMedia) - Hơn 400 người dân tại tỉnh Vĩnh Phúc đã gửi đơn kêu cứu về việc Công ty TNHH đầu tư vàng bạc Duy Hiên đóng trên địa bàn tỉnh đã huy động tiền của họ 2 năm nay không trả.

Cửa hàng vàng Duy Hiên
Cửa hàng vàng Duy Hiên thường đóng cửa khi người dân kéo đến đòi tiền

Theo anh Nguyễn Văn Chí (trú xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết, ngày 12/10/2015 khi vợ bị ung thư, anh đã rút sổ tiết kiệm tại ngân hàng, bán cửa hàng được gần 400 triệu đồng để gửi vào Công ty Duy Hiên với lời hứa, có thể rút tiền bất kỳ khi nào, không bị trừ lãi suất rút trước hạn.

Tuy nhiên, theo lời anh Chí, chỉ mấy tháng đầu anh được nhận tiền lãi như thỏa thuận 1,5%/tháng (tương đương 18%/năm, cao gấp 3 lần so với lãi suất ngân hàng). “Từ tháng 10/2016 họ trả gốc cho tôi 2 triệu đồng và các kỳ sau cứ trả giảm dần”, anh Chí cho hay. Tháng 6/2017, bị tai nạn lao động, anh Chí mang theo con trai vừa tròn 2 tuổi giữa trời nắng gắt tới Công ty Duy Hiên đòi 20 triệu đồng để đi bệnh viện nhưng cũng chỉ được nhận 300 nghìn đồng.

“Họ nói ung thư cũng không trả hết mà chỉ trả 100 nghìn/100 triệu đồng. Trong sổ ghi là trả ngay khi cần, nhưng khi cần thì không trả”, anh Chí bức xúc! Do không đòi được tiền, anh Chí đang phải đi vay nợ ngân hàng và vay ngoài tổng cộng 170 triệu đồng.

Cầm trên tay 3 “sổ tiết kiệm” do Công ty Duy Hiên cấp với tổng vốn vay hơn 366 triệu đồng và 4 cây vàng từ ngày 8/6/2011, bà Nguyễn Thị Liên (xã Đạo Đức, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) cho hay: “Năm 2012, chồng bị bệnh hiểm nghèo nên tôi ra xin họ (Công ty Duy Hiên -PV) trả tiền thì được xúi cứ vay tạm ngân hàng rồi sẽ trả sau. Cấp bách tôi đành đi vay 270 triệu đồng để chữa bệnh cho chồng. Đến tháng 7/2014 chồng mất, bảo họ trả tiền để gia đình lo liệu song cũng không được”.

Để đối phó với các cơ quan chức năng, chủ tiệm vàng đã
Để đối phó với các cơ quan chức năng, chủ tiệm vàng đã dụ dỗ nhiều người đổi sổ tiết kiệm sang các sổ ghi nhận việc vay mượn.

Bà Lương Thị Thanh Thủy (Phúc Yên, Vĩnh Phúc), một trong hơn 100 hộ dân ký vào đơn gửi lên cơ quan chức năng tố cáo Công ty Duy Hiên lừa đảo cho biết: “Họ bảo được cấp phép huy động vốn như ngân hàng, được cấp sổ tiết kiệm như ngân hàng, có con dấu, có pháp nhân như ngân hàng. Thế người dân mới tin, chứ bình thường như tiệm vàng khác thì không dám gửi tiền”.

Đáng nói, người dân đã nhiều lần gửi đơn lên cơ quan chức năng nhưng tới nay mới chỉ có một mình bà Thủy được công an gọi lên lấy lời khai và ký vào biên bản thủ tục điều tra. “Họ nói là đây là tranh chấp dân sự và hướng dẫn tôi làm đơn sang tòa án để giải quyết”, bà Thủy nói và cho biết.

Từ năm 2011, doanh nghiệp này bắt đầu huy động vốn từ người dân và trả lãi cao nhưng chỉ ghi trên sổ là 2-4%/năm. Năm 2015, trước thông tin Duy Hiên bị phá sản, người dân tới đòi tiền thì doanh nghiệp này chây ỳ, không trả, đồng thời tự ý đổi “Sổ tiết kiệm” thành cuốn sổ không tên và lãi suất ghi trên sổ là không kỳ hạn, 2%/năm, 4%/năm.

Những người gửi tiền và vàng vào công ty Duy Hiên cho biết, trước đây công ty nhận gửi tiền và vàng của người dân tại các huyện lân cận và trả rất đúng hạn. Nhưng vào năm 2016, công ty đã bất ngờ tuyên bố vỡ nợ, sau đó, cam kết mỗi tháng sẽ trả một ít tiền gốc cho người dân. Tuy nhiên, thực tế việc trả tiền chỉ mang tính đối phó, Có người mỗi tháng chỉ được trả cho 30.000 đồng, coi như trả tiền gốc.

Thế nhưng, tại trụ sở của công ty, hoạt động kinh doanh vàng bạc vẫn diễn ra bình thường. Những người vào đây giao dịch vẫn được nhân viên mời chào gửi tiền với lãi suất cao.

Trong khi đó, trả lời người dân, công an Tỉnh Vĩnh Phúc lại cho rằng vụ việc này không có dấu hiệu lừa đảo nên không có cơ sở để khởi tố vụ án hình sự mà chỉ xử phạt vi phạm hành chính.

Được biết, trong một văn bản của ngân hàng nhà nước trả lời cơ quan chức năng Tỉnh Vĩnh Phúc đã khẳng định, việc huy động vốn của doanh nghiệp này bằng hình thức phát hành sổ tiết kiệm là không đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, những thông tin này đã không được xem xét một cách thấu đáo khiến doanh nghiệp vẫn chiếm dụng tiền gửi của người dân mà không bị cơ quan nào xử lý, khiến nhiều người dân rơi vào vô vọng, đã nghèo lại càng nghèo hơn khi không thể đòi lại số tiền tích lũy cả đời của mình.

Theo các chuyên gia ngân hàng, việc Công ty Duy Hiên huy động vốn của người dân thông qua hình thức phát hành sổ tiết kiệm là trái pháp luật và cần làm rõ số tiền huy động của người dân, đã được doanh nghiệp sử dụng vào mục đích gì, và việc tuyên bố vỡ nợ có cơ sở hay không hay chỉ là cách để chiếm đoạt tiền gửi của khách hàng.

Khánh An