Công ty Rạng Đông: Xin lỗi thôi đã đủ?

10:18, 08/09/2019
|

- 10 ngày sau khi xảy ra vụ cháy tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Công ty này mới muộn màng có thư xin lỗi gửi vì làm ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của bà con... Nhưng liệu xin lỗi thôi đã đủ?

Trong thư xin lỗi Công ty Rạng Đông thừa nhận vụ cháy ngày 28/8 làm ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của bà con. Đặc biệt, ngọn lửa cháy lớn, khói, tro bụi kèm theo đã làm ô nhiễm môi trường về không khí, đất, nước... tại một số khu vực trong quận Thanh Xuân.

“Sự cố hỏa hoạn xảy ra ở công ty chúng tôi đã làm bận tâm, phiền hà đến lãnh đạo Thành phố, quận Thanh Xuân, ảnh hưởng đến sức khỏe của lực lượng PCCC và đặc biệt nhân dân hai phường sát công ty”, bức thư nêu.

Bên cạnh đó, Công ty Rạng Đông cũng thừa nhận, trong lúc xảy ra cháy và khắc phục hậu quả, còn rất nhiều việc không thể chu đáo, thậm chí thiếu sót và sơ suất. Vì vậy, Công ty Rạng Đông xin gửi lời xin lỗi đến TP Hà Nội, quận Thanh Xuân và các cơ quan, đơn vị, trường học và nhân dân phường Thanh Xuân Trung và phường Hạ Đình.

“Ngay sau khi khống chế được ngọn lửa, trong ngày 29/8, chúng tôi đã khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm cách ly khu vực cháy, hạn chế hậu quả lây lan về môi trường… Công ty cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng xử lý các vấn đề liên quan đến môi trường”, nội dung thư nêu.

Thư xin lỗi của Công ty Rạng Đông
Thư xin lỗi của Công ty Rạng Đông

Trước đó, ngày 30/8, Công ty Rạng Đông đã báo cáo gửi UBND quận Thanh Xuân về diễn biến của vụ cháy. Trong đó, theo thống kê của công ty này có trên 4 triệu bóng đèn tròn, đèn huỳnh quang và compact bị thiêu rụi. Công ty này còn khẳng định “sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng”.

Tuy nhiên, tại họp báo Chính phủ thường kỳ 8/2019, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết công ty Rạng Đông báo cáo có khoảng 15,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Tuy nhiên, tính toán của các nhà khoa học dựa trên số lượng bóng đèn huỳnh quang và compact bị hư hỏng sau vụ cháy cho thấy con số này có thể lên tới 27,2 kg.

Ngay sau khi Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao giám đốc Sở Y tế Hà Nội, chủ tịch UBND quận Thanh Xuân phối hợp, bố trí bác sỹ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung, tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m theo yêu cầu của người dân. Hiện, theo lãnh đạo sở Y tế Hà Nội, trong số 218 người được khám miễn phí ở vụ cháy công ty Rạng Đông trong ngày đầu tiên, ngày 6/9, có 53 người được bác sĩ chỉ định vào viện để kiểm tra những kết quả cận lâm sàng. Số người đi khám vào ngày thứ 2 đã tăng lên hơn 300 người. Trong đó 151 người được chuyển tuyến đi xét nghiệm. Để tránh những rủi ro không đáng có đến với mình và gia đình, nhiều hộ gia đình sống xung quanh Công ty Rạng Đông đã đóng cửa nhà đi thuê nhà để ở, một số cửa hàng cũng chuyển địa điểm khác và treo biển sang nhượng. Thậm chí, theo phản ánh từ báo chí, nhiều phụ huynh cũng không muốn cho con đi học tại ngôi trường nằm gần với Công ty Rạng Đông, trường Tiểu học Hạ Đình... 

Từ những con số nói trên có thể thấy rằng mức độ nguy hiểm của vụ cháy tại Công ty Rạng Đông không chỉ gây phiền hà nhỏ cho người dân mà ở mức độ cao hơn nhiều. Đáng tiếc là trong lời xin lỗi quá muộn màng từ phía Công ty Rạng Đông không hề có động thái chịu trách nhiệm nào thêm ngoài việc đi thăm hỏi bà con xung quanh, mà việc đi thăm này! Và cũng đáng tiếc là Công ty Rạng Đông chỉ xin lỗi vì để lãnh đạo Hà Nội bận tâm về vụ cháy vậy nên 2 ngày sau cuộc họp của Hà Nội công ty này mới đưa ra lời xin lỗi như nói trên!

Được biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hóa học đã cử lực lượng chuyên trách xuống hiện trường lấy mẫu về phân tích nồng độ ô nhiễm hóa chất do cháy nhà kho của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).

Theo đó, Viện Hóa học Môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) đã tiến hành lấy 25 mẫu quan trắc từ đám cháy ở Công ty Rạng Đông về phân tích tại phòng thí nghiệm, bao gồm: Đất, tro xỉ, vữa tường, nước, bùn, vỏ bóng đèn vỡ... 

Người dân khu vực ô nhiễm Công ty Rạng Đông sẽ được trả lại môi trường an toàn tuyệt đối - Ảnh 2.
Người dân khu vực ô nhiễm Công ty Rạng Đông sẽ được trả lại môi trường an toàn tuyệt đối - Ảnh 2.

Theo một cán bộ của Viện Hóa học Môi trường quân sự, cán bộ của Viện đã bắt tay vào công việc phân tích mẫu từ chiều 5/9 và làm liên tục suốt đêm để nhanh chóng đưa ra kết quả theo chỉ đạo của thủ trưởng Binh chủng.

Dựa trên kết quả phân tích, Bộ tư lệnh Hóa học sẽ xây dựng phương án thu gom xử lý các vật tư, hoá chất, tiêu độc ở khu vực bị cháy của Công ty Rạng Đông để thông qua các cơ quan chức năng.

Sau khi phương án được thông qua thống nhất, Bộ tư lệnh cử các lực lượng chuyên trách cùng các trang bị khí tài chuyên dụng tiến hành xử lý trả lại môi trường an toàn tuyệt đối cho Công ty và người dân.

Chi phí khám chữa bệnh của những người dân trong bán kính 500m được thành phố chi trả, còn những hệ lụy xảy ra vì vụ cháy khác như chuyển chỗ ở, đổi cửa hàng, thiệt hại về sức khỏe và môi trường sẽ được xem xét bồi thường, khắc phục như thế nào? Công ty Rạng Đông có cam kết gì về việc bồi thường này? Có lẽ sau thư xin lỗi, dư luận sẽ được nhìn thấy một bản thông báo cam kết bồi thường?

Lam Nguyên